TIN TỨC NỔI BẬT

Thông qua 159.483 chỉ tiêu biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2018
Ngày đăng 05/12/2017 | 9:55 AM  | View count: 209

Sáng 5/12, tại kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội khóa XV, với 96/97 đại biểu tán thành (đạt tỷ lệ 93,2%), đại biểu HĐND TP đã thông qua nghị quyết về tổng biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2018 của thành phố Hà Nội.

Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam báo cáo thẩm tra về nghị quyết tổng biên chế hành chính, sự nghiệp

Theo đó, biên chế hành chính là 10.661 biên chế, trong đó: Biên chế công chức: 8.891 biên chế (gồm dự phòng 08 biên chế); Lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP: 1.358 chỉ tiêu; Lao động hợp đồng theo định mức: 412 chỉ tiêu.

Biên chế sự nghiệp là 148.822 biên chế, trong đó: Biên chế viên chức: 127.933 biên chế (gồm dự phòng: 476 biên chế); Lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP: 11.568 chỉ tiêu; Lao động hợp đồng theo định mức: 9.321 chỉ tiêu.

Theo số lượng này, giảm 225 công chức, 10 lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP, giảm 7.190 viên chức so với năm 2017.

Để quản lý và sử dụng có hiệu quả quỹ biên chế được giao, HĐND TP sẽ giao UBND Thành phố tổ chức triển khai giao biên chế hành chính, sự nghiệp theo Nghị quyết của HĐND Thành phố cùng với giao chỉ tiêu kinh tế - xã hội để các đơn vị, địa phương chủ động thực hiện ngay từ đầu năm. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Tiếp tục hoàn thành sắp xếp các cơ quan đơn vị: Đội Thanh tra Xây dựng quận huyện thị xã, các Chi cục thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm Điều hành và giám sát CNTT Thành phố. Chủ động sắp xếp tổ chức bộ máy theo Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 Khóa XII.

Đẩy mạnh chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp (đặc biệt là giáo dục, y tế) sang cơ chế tự chủ theo Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ, chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần theo Quyết định số 22/2015/QĐ-TTg ngày 22/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Xác định rõ lộ trình chuyển đổi phù hợp với lộ trình tinh giản biên chế đến năm 2021.

Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng trình bày tờ trình về biên chế

Về quản lý, sử dụng biên chế, thường xuyên rà soát, điều chỉnh đề án vị trí việc làm cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp phù hợp với quy định của pháp luật và thực tiễn quản lý, để đề án vị trí việc làm thực sự phát huy tối đa hiệu quả. Yêu cầu cơ quan, đơn vị xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án vị trí việc làm đã được Thành phố phê duyệt; rà soát cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm để sắp xếp, tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá,... nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đổi mới công tác tuyển dụng công chức, viên chức theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII, trong đó đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào tuyển dụng công chức, viên chức, đảm bảo tối đa nguyên tắc cạnh tranh khách quan, công bằng, minh bạch, thực tài, chống tiêu cực trong thi cử, nâng cao chất lượng đầu vào của công chức, viên chức. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo chương trình, kế hoạch đề ra, trong đó, coi trọng việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước, kỹ năng xử lý công việc, tác phong công tác, nâng cao hiệu quả giải quyết công việc của cán bộ, công chức, viên chức.

Đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế, đề cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện tinh giản biên chế. Tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép ban hành cơ chế đặc thù của Thành phố khuyến khích các đối tượng tự nguyện nghỉ tinh giản biên chế. Nâng cao chất lượng đánh giá công chức, viên chức; nghiên cứu tiêu chí định lượng trong việc đánh giá trên cơ sở vị trí việc làm, gắn với công tác thi đua, khen thưởng, kỷ luật và bổ nhiệm cán bộ. Thực hiện đánh giá hàng tháng, quý, 6 tháng và một năm nhằm đánh giá đúng người, đúng việc và khen thưởng, kỷ luật kịp thời.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra về quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, chế độ chính sách cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị để thực hiện đúng quy định; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những thiếu sót, sai phạm.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Thành phố Hà Nội