Khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Ngày đăng 04/12/2018 | 4:00 PM  | View count: 207

Sáng nay 4/12, kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc tại Hội trường tầng 3, Trụ sở HĐND-UBND thành phố, số 79 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh kỳ họp

Dự phiên khai mạc có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP và đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND TP chủ trì kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV sẽ thực hiện 4 nội dung quan trọng. Thứ nhất, HĐND TP đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2018, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 và đánh giá giữa nhiệm kỳ việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2015-2020.

Hai là, HĐND Thành phố căn cứ theo quy định của luật xem xét, thảo luận và thông qua 15 báo cáo và 6 nghị quyết thường kỳ, 9 báo cáo và 14 nghị quyết chuyên đề để phục vụ cho sự phát triển của Thành phố và công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố. Những chuyên đề này, HĐND đã phối hợp với UBND, UB MTTQ TP và các sở ban ngành chuẩn bị theo đúng quy trình. Một số chuyên đề được tổ chức phản biện theo đúng yêu cầu của Ban Thường vụ.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc kỳ họp

Thứ ba, HĐND Thành phố dành 1/3 thời gian của kỳ họp để thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua kỳ họp, đó là hoạt động chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND đối với UBND Thành phố và các cơ quan liên quan và thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, HĐND giám sát trực tiếp tại kỳ họp bằng việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu.

Đối với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND TP sẽ tập trung vào 02 nội dung đã được HĐND Thành phố giám sát và Thường trực HĐND Thành phố tổ chức phiên giải trình trong năm 2018 đó là tình hình quản lý các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố và kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn Thành phố.

Về việc lấy phiếu tín nhiệm các chức vụ do HĐND bầu: Căn cứ quy định của luật Tổ chức chính quyền địa phương; Quy định của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội, Hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hướng dẫn của Thành ủy về lấy phiếu tín nhiệm đối với 36 đồng chí giữ chức vụ do HĐND bầu. Đến thời điểm này Đảng đoàn HĐND, Thường trực HĐND Thành phố đã thực hiện các bước của việc lấy phiếu tín nhiệm bảo đảm khách quan, đúng quy trình, quy định.

Bốn là, HĐND Thành phố tiến hành công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố. Đó là miễn nhiệm và bầu Ủy viên UBND Thành phố do thuyên chuyển công tác.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị đại biểu HĐND Thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp ý kiến tâm huyết, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri và nhân dân Thủ đô.

Nhóm PV