TIN TỨC - SỰ KIỆN

Hà Nội: Tổ chức thành công đại hội 2.309/2.310 tổ chức cơ sở đảng
Ngày đăng 30/06/2020 | 2:55 PM  | View count: 652

Sáng 30/6, tại Hội nghị lần thứ 24, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, báo cáo về kết quả công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho biết, tính đến ngày 29/6/2020, toàn Đảng bộ Thành phố đã có 2.309/2.310 tổ chức cơ sở đảng tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, đạt tỷ lệ 99,96%.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng điều hành hội nghị

 
Đại hội đảng các cấp được tổ chức đảm bảo tiến độ, chất lượng
 
Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn Đảng bộ Thành phố đã phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và kịp thời chỉ đạo, giải quyết tốt các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh. Nổi bật là, Thành ủy, UBND Thành phố đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt “nhiệm vụ kép”, vừa thực hiện phòng, chống dịch hiệu quả ngay từ đầu, vừa chủ động các giải pháp để phục hồi, phát triển kinh tế sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Trong quá trình đó, Thành ủy đã huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và Nhân dân. Đến nay, toàn Thành phố đã tiếp nhận ủng hộ với tổng kinh phí trên 172,3 tỷ đồng (bao gồm tiền mặt, nhu yếu phẩm, các trang thiết bị y tế…) phục vụ công tác phòng dịch.
 
Thành ủy cũng chỉ đạo tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội và 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với các hoạt động sâu sắc, ấn tượng, có sức lan tỏa bằng cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp trong tình hình phòng, chống dịch Covid-19.
 
Đặc biệt, Thành ủy tập trung chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch 155-KH/TU về đại hội đảng các cấp. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy thành lập 16 đoàn công tác chỉ đạo đại hội và 16 đoàn kiểm tra kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ các cấp; chỉ đạo tập trung làm tốt công tác nắm tình hình địa phương, cơ sở, chủ động phát hiện, kịp thời chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội, đặc biệt là khắc phục những vấn đề cần quan tâm trước đại hội...
 
Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo báo cáo tại Hội nghị
 
Tính đến hết ngày 29/6/2020, toàn Đảng bộ Thành phố đã có 2.309/2.310 tổ chức cơ sở đảng tổ chức đại hội, đạt tỷ lệ 99,96%, còn 01 chi bộ chưa tổ chức đại hội (Chi bộ Trường THPT Chu Văn An, Đảng bộ quận Tây Hồ). Đối với tiến độ tổ chức đại hội đảng cấp trên cơ sở, sau thành công của 3 đơn vị làm điểm (huyện Gia Lâm, quận Ba Đình và Đảng bộ Bộ Tư lệnh Thủ đô), Ban Thường vụ Thành ủy đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm trong toàn Đảng bộ. Tính đến nay, có 6/50 đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Cùng với đó, công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ Thành phố được tập trung thực hiện. Thành ủy đã chỉ đạo xây dựng dự thảo văn kiện lần thứ 2, đăng tải công khai để lấy ý kiến Nhân dân và đang tổ chức các hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị...
 
Các nội dung thường xuyên, trọng tâm của công tác xây dựng Đảng được triển khai toàn diện. Công tác củng cố tổ chức cơ sở đảng được chú trọng. Trong 6 tháng đầu năm, toàn Thành phố đã khắc phục được 76/83 (đạt 91,57%) tổ chức cơ sở đảng cần củng cố và các đơn vị có vấn đề cần quan tâm khi tổ chức đại hội. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường. Cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra đối với 954 tổ chức đảng và 240 đảng viên; giám sát đối với 592 tổ chức đảng và 118 đảng viên. Ủy ban Kiểm tra các cấp tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 24 tổ chức đảng và 143 đảng viên. Qua công tác kiểm tra, giám sát, Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 01 tổ chức đảng và 248 đảng viên.
 
Bên cạnh những kết quả trên, báo cáo của Thành ủy cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế. Trong đó, công tác nắm bắt, dự báo diễn biến tình hình tư tưởng, dư luận cán bộ, đảng viên và Nhân dân ở cấp ủy cơ sở, nhất là với vụ việc có tính chất phức tạp có lúc chưa kịp thời. Việc củng cố các tổ chức cơ sở đảng yếu kém ở một số quận, huyện chưa đảm bảo tiến độ đề ra; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở một số vụ việc còn chậm. Cùng với đó, do tác động của đại dịch Covid-19, các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đều giảm mạnh so với cùng kỳ; tiến độ thi công một số công trình còn chậm, ảnh hưởng tỷ lệ giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư. Tình hình đấu tranh, trấn áp tội phạm có chuyển biến tích cực, song vẫn tiềm ẩn nguy phức tạp...
 
Tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp, tồn đọng
 
Trong 6 tháng cuối năm 2020, Thành ủy Hà Nội đề ra 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết, Thành ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, gắn với triển khai quyết liệt các giải pháp thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Thành ủy, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, cơ sở; tiếp tục củng cố các tổ chức cơ sở đảng yếu kém và giải quyết dứt điểm những vụ khiếu kiện kéo dài, các vụ việc phức tạp; không để phát sinh thành điểm nóng.
 
Thành ủy cũng tập trung chỉ đạo thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước theo chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, với phương châm “mỗi người dân, doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới” để ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế; đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.
 
Đóng góp ý về nội dung xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm, Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Đinh Trường Thọ cho rằng, Thành ủy đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, bài bản, khoa học và rất sớm công tác tổ chức đại hội đảng các cấp, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức cơ sở đảng thực hiện. Cùng với đó, thành lập các đoàn công tác chỉ đạo đại hội, các đoàn kiểm tra để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ cho cơ sở. Công tác nhân sự cũng được Thành ủy quan tâm, kiện toàn sớm một bước. Cùng với đó, Thành ủy chỉ đạo tăng cường tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách hành chính...
 
Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Đức Vinh phát biểu tham luận tại Hội nghị
 
Theo Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Đức Vinh, Thành ủy đã chỉ đạo quyết liệt, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Những kết quả này đã tạo tiền đề, không khí phấn khởi để các đơn vị bước vào Đại hội. Còn theo Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng, nguyên nhân những kết quả đạt được, cùng với sự lãnh đạo của Thành ủy thì các ban Đảng Thành ủy cũng tích cực hướng dẫn, giúp đỡ các quận, huyện, nhất là công tác thẩm định nhân sự, bảo vệ chính trị nội bộ. Đối với 1 tổ chức cơ sở đảng duy nhất của Thành phố chưa tổ chức Đại hội (Chi bộ Trường THPT Chu Văn An), Bí thư Quận ủy Tây Hồ cho biết, trong 1 tuần nữa, quận sẽ hoàn thành. Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng kiến nghị, trong 6 tháng cuối năm, Thành ủy tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư; tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cấp ủy viên và Ủy ban Kiểm tra khóa mới.
 
Kết thúc phần thảo luận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã nêu 3 điểm nổi bật trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Thành phố 6 tháng đầu năm. Về phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng lưu ý các cấp ủy phải chủ động nắm tình hình, triển khai các phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn để tổ chức thành công đại hội.
Nguồn: Cổng GTĐT TP Hà Nội